Ăn tỏi, hành, nghệ phòng Covid – 19: Chuyên gia nói gì?

Theo GS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tăng cường miễn dịch trong mùa dịch như hiện nay vô cùng quan trọng, nhưng không phải ăn quá nhiều và đặc biệt là các loại gia vị như hành, tỏi, nghệ…

Ăn tỏi, hành, nghệ phòng Covid – 19: Chuyên gia nói gì? - 1

Ăn nhiều hành tỏi gừng sả có phòng được Covid – 19?

Những ngày vừa qua có nhiều thông tin về việc ăn nhiều tỏi, nghệ, hành để phòng virus SARS -CoV -2. Theo đó, không ít người cho biết cả ngày chỉ uống trà gừng, nước sả để mong phòng bệnh.

Chị Đỗ Thúy Lan – Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ hơn 1 tháng qua cả gia đình chị dùng sả, nghệ, hành, tỏi và các loại rau thơm tăng gấp chục lần ngày thường. Ngày nào chị Lan cũng nấu một nồi nước sả, lá kinh giới cho các con tắm. Nấu món gì, chị Lan cũng cố cho thêm nhiều tỏi, gừng, hành vào với mong muốn tăng cường sức đề kháng để phòng bệnh.

Không riêng gì chị Lan, nhiều người cho biết cũng cố gắng ăn nhiều tỏi, gừng… để phòng chống dịch. Một số người còn ép lấy nước tỏi nhỏ vào mũi để diệt virus. Điều này hoàn toàn nguy hiểm.

PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng cho rằng không có biện pháp nào tiêu diệt virus nhờ thức ăn. Chính vì thế, mọi người không nên lạm dụng các biện pháp phòng bệnh mang tính truyền miệng mà nên theo chỉ dẫn của cơ quan y tế.

GS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng trong các loại thực phẩm làm gia vị, rau thơm có nhiều loại như  tỏi, gừng, nghệ, hành, tía tô, thì là, diếp cá… có tác dụng trong bài thuốc cổ truyền.

Những loại rau này có tên gọi chung là “rau gia vị” vì mùi thơm, hương vị của chúng giúp món ăn hài hòa, ngon miệng hơn. Ngoài ra, những loại thực phẩm gia vị trên còn có công dụng tốt cho sức khỏe do chúng chứa các chất chống oxy hóa, các kháng sinh tự nhiên, thậm chí có loại gia vị có tác dụng điều hòa huyết áp như quế, nghệ, gừng…

Tuy nhiên, để có một bữa ăn khoa học và hợp lý thì mọi người cần cần phối hợp nhiều loại thực phẩm trong chế biến món ăn, giúp cho món ăn vừa ngon hấp dẫn và giúp cơ thể phòng bệnh.

Ví dụ món rau muống xào tỏi, món canh cá, món cá hay thịt kho… đều cần sử dụng thêm các loại gia vị như gừng tỏi, hành, thì là, rau mùi. Những thứ gia vị này còn giúp kích thích hệ thống miễn dịch thông qua kích hoạt các cytokin, hoạt hóa đại thực bào để thực hiện chức năng miễn dịch.

Kết quả hình ảnh cho rau muống xào tỏi, món canh cá, món cá hay thịt khoKết quả hình ảnh cho rau muống xào tỏi, món canh cá, món cá hay thịt khoKết quả hình ảnh cho rau muống xào tỏi, món canh cá, món cá hay thịt khoKết quả hình ảnh cho rau muống xào tỏi, món canh cá, món cá hay thịt kho

 

Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, chỉ nên dùng ở mức vừa phải. Còn lạm dụng những loại này, GS Tuyên cho rằng sẽ có tác hại như có trường hợp ăn quá nhiều tỏi sống gây dị ứng, tiêu chảy…

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, GS Tuyên khuyến cáo người dân tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể. Có thể tham khảo bữa ăn từ Tháp dinh dưỡng đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia xây dựng với từng bữa ăn hàng ngày.

Kết quả hình ảnh cho Tháp dinh dưỡng

Ngoài ra, mọi người cần đảm bảo uống đủ 2 đến 2,5 lít nước một ngày, không nên chờ khi khát nước mới uống.

Bổ sung các loại vitamine như Vitamine A, B, C, selen, sắt, kẽm… để cơ thể có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Trả lời