Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không nghiêm túc thực hiện cách ly có thể sẽ bị truy tố hình sự

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu giám sát chặt chẽ tất cả các công dân đang cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung và yêu cầu mọi người cách ly nghiêm túc.

Chiều 16/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không nghiêm túc thực hiện cách ly có thể sẽ bị truy tố hình sự - 1

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tình hình dịch Covid trên thế giới đang diễn biến phức tạp. TP Hà Nội đang tập trung cao độ phòng chống dịch Covid-19.

Ông Hiền cho biết, Hà Nội cũng đã tổ chức cách ly tập trung 2.913 người ở 9 địa điểm khác nhau, trong đó đã hết thời hạn cách ly về địa phương 1.450 người, hiện cách ly 1.463 người. Các bệnh viện ở Hà Nội đang tổ chức cách ly, điều trị cho 371 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyển đến (F1), các trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng và có các yếu tố dịch tễ) và các trường hợp chuyển về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Sở Y tế Hà Nội đã trình thành phố trang bị thêm cho 6 bệnh viện điều trị Covid-19 (Thanh Nhàn, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Hà Đông, Đức Giang, cơ sở cũ của bệnh viện Mê Linh) 200 máy thở, 18 buồng áp lực âm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền cũng thông tin về các tuyến phố, khu vực được cách ly dịch Covid-19.

Cụ thể các khu vực được cách ly: Phố Trúc Bạch cách ly 66 hộ gia đình với 189 người; Bệnh viện Hồng Ngọc cách ly 121 người; Phố Khắc Niệm cách ly 3 hộ gia đình với 4 người; Ngõ 165 Cầu Giấy cách ly 9 gia đình với 25 người; Phố Núi Trúc cách ly 8 hộ chung cư với 5 người; Tất cả khu vực cách ly được phun khử khuẩn và đảm bảo sinh hoạt cho người dân tại đây.

Cách ly hơn 900 người trở về từ châu Âu

Báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 900 công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia, vùng có dịch Covid-19 từ sân bay Nội Bài đưa vào cách ly tập trung tại Trung Tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh (Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), trong vòng 14 ngày theo quy định.

Tại nơi tiếp nhận, các xe ô tô chở công dân về cách ly và hành lý cá nhân đều được phun thuốc khử khuẩn. Đa số các trường hợp được cách ly tập trung đều là sinh viên và học tập tại các nước như Hà Lan, Ba Lan, Đức, Anh….

Các công dân trước khi nhận phòng được đo thân nhiệt, làm thủ tục khai báo, phổ biến quy định tại khu cách ly. Tại khu vực cách ly này, ngoài việc được bảo đảm chăn, màn, giường chiếu, khu sinh hoạt văn hóa có ti vi, phòng tắm được trang bị bình nóng lạnh đầy đủ, hằng ngày, các công dân đều được đội ngũ y, bác sĩ kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt đều đặn 3 lần vào các khung giờ.

Chất lượng dinh dưỡng 3 bữa ăn hằng ngày của công dân thực hiện cách ly được bảo đảm theo đúng tiêu chuẩn, định lượng như cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.

Nhiệm vụ số 1 phải đảm bảo tính mạng cho người dân

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong ở tất cả các lứa tuổi, trong đó tỷ lệ cao thuộc về những người già và có bệnh nền. Thực tế cho thấy, hiện có những quốc gia thực hiện rất nhiều giải pháp và bài học để chúng ta thực hiện tốt hơn trong phòng chống dịch.

Hiện Việt Nam có 57 ca nhiễm và có những ca thuộc dạng siêu lây nhiễm trong thời gian ngắn. Trên địa bàn thành phố chưa phát sinh trường hợp lây nhiễm không rõ nguồn gốc. Năng lực của chúng ta một ngày có thể xét nghiệm 1.500 đến 2000 mẫu. Trong những ngày tới năng lực xét nghiệm mẫu của chúng ta sẽ cao hơn từ 2.000 đến 2.500 mẫu.

Bên cạnh đó, thành phố có nhiều hình thức phong tỏa khác nhau dựa trên cơ sở thực tiễn. Như Trúc Bạch có trường hợp lây nhiễm chéo thì sẽ cách ly cả khu phố. Nhưng ở Núi Trúc bệnh nhân tiếp xúc rất ít và đi cầu thang lên tầng 10 nên hình thức cách ly sẽ khác… Đến nay các điểm phong tỏa chưa phát sinh ca nhiễm mới.

Từ mùng 6/3 đến nay, người nước ngoài đi về từ vùng có dịch đều có nguy cơ lây nhiễm nên Hà Nội đã mở rộng tất cả các nhóm có nguy cơ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… tuy nhóm này đã có giảm hơn nhưng không chắc chắn. Vì vậy sau khi về hết thời gian cách ly 14 ngày nên giảm tiếp xúc để phòng bệnh. Nếu có dấu hiệu trở lại cần xét nghiệm lại.

Nhóm nguy cơ thứ 2 lây lan ra cộng đồng là những khách du lịch đến Hà Nội trước ngày 6/3. Vì vậy cần mở rộng rà soát số khách du lịch người nước ngoài, người từ vùng dịch… từ 1/3 đến nay và cần phải khai báo.

Nhóm thứ 3 là công dân người nước ngoài gốc Việt Nam đều được kiểm tra. Những người này đều có thể phát bệnh nên tất cả đều được đưa đi cách ly.

Từ thực tiễn trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị tiếp tục tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, do đây là giai đoạn tiến lên mức độ nhiễm cao hơn.

Tập trung mọi nguồn lực để phát hiện, rà soát chặt chẽ, thông tin ngay các trường hợp nghi ngờ và đưa ra biện pháp ngăn chặn. Đồng thời quản lý chặt chẽ số người đã xác minh F1, F2, F3… trong hành trình di chuyển. Nếu F1 đã âm tính thì những đối tượng F2 có thể giải tỏa không phải cách ly.

Giám sát chặt chẽ tất cả các công dân đang giám sát tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung và yêu cầu mọi người cách ly nghiêm túc. Các trường hợp đã có lệnh cách ly nhưng không thực hiện nghiêm túc có thể sẽ bị truy tố hình sự.

Ngoài ra cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện khử khuẩn tại các cơ quan, địa phương, trường học, đồ dùng học tập… Các đơn vị, quận huyện xây dựng phương án cụ thể, kiểm tra rà soát đồng bộ. Đồng thời phải đảm bảo nơi cách ly, trang thiết bị hậu cần và các bảo hộ liên quan đến tuyến 1 trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát kinh doanh động vật hoang dã. Do đây cũng là nguồn lây nhiễm.

Ngoài ra, ông Chung nhấn mạnh, nhiệm vụ an toàn về tính mạng con người là số 1, không thể để dịch bệnh ảnh hưởng gây ra những tổn thất nặng nề về tinh thần, văn hóa… Còn con người là còn tất cả. Kinh tế chúng ta sẽ cố gắng nỗ lực để đảm bảo, khắc phục và người dân không nên quá lo lắng.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-khong-nghiem-tuc-thuc-hien-cach-ly-co-the-se-bi-truy-to-hinh-su-c46a1132720.html

Trả lời