Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc

Hàng loạt nơi tại các tỉnh miền Bắc ghi nhận có mưa dông kèm mưa đá trong đêm với mật độ dày đặc, kích thước đá 2-3cm.

Khoảng 21h tối 17/3, một trận mưa đá đã trút xuống khu vực thành phố Lai Châu. Trận mưa đá kéo dài khoảng 10 phút với kích thước đá lên tới 2-3cm. Mưa đá khiến nhiều người đi đường phải tìm nơi tránh trú khẩn cấp.

Cùng thời điểm trên, tại tỉnh Tuyên Quang hay trung tâm huyện Si Ma Cai (Lào Cai), huyện Bắc Quang (Hà Giang), Lục Yên (Yên Bái) cũng xảy ra mưa đá với thời gian khá dài, mật độ dày đặc. Một số nơi còn có dông lốc, sấm sét.

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc - 1

Mưa đá trút xuống nhiều nơi tại các tỉnh phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang…

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn ngay trong tối 17/3 đã phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, mưa đá tại nhiều nơi thuộc tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang. Dự báo, trên các khu vực miền núi phía bắc tiếp tục có mưa dông, lượng mưa dự báo đạt 30-50mm, có nơi trên 50mm trong 1-3h đồng hồ.

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc - 2

Kích thước các hạt đá lên tới 2-3cm, rất nguy hiểm cho người dân.

Nguyên nhân của đợt mưa này, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, do một bộ phận không khí lạnh đang tiến sát đến biên giới nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La đã có mưa rào và dông mạnh. Các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc - 3

Đây là đợt mưa đá thứ 3 ghi nhận được tại các tỉnh vùng núi phía Bắc kể từ đầu năm 2020.

Cuồng phong, mưa đá ào ào trút xuống trong đêm tại miền Bắc - 4

Trước đó, một đợt mưa đá đã xảy ra dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và một đợt ngay đầu tháng 3 này gây nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân.

Ngày 18/3, bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa rào và dông nhiều nơi (lượng mưa phổ biến 10-30mm/24h), riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 50-80mm/24h, có nơi trên 80mm).

Ở Bắc Bộ hôm nay trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ C; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C.

Trả lời