Mỹ – Trung Quốc: Chiến tranh hay Hòa bình trước đại dịch Corona?

Theo kệnh CNN, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng Mỹ đã “tạo ra đủ rắc rối cho thế giới” khi hai quốc gia tiếp tục tranh cãi về đại dịch corona trong cuộc họp căng thẳng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, Kelly Craft đã chỉ trích Trung Quốc về điều mà bà nói là “quyết định che giấu nguồn gốc của loại virus này, giảm thiểu nguy hiểm của nó và ngăn chặn hợp tác khoa học.” Craft tuyên bố hành động của Bắc Kinh đã “biến dịch địa phương thành đại dịch toàn cầu.”

Căng thảng Mỹ-Trung vẫn tiếp tục leo thang
Zhang Jun của Trung Quốc đã nhanh chóng từ chối mô tả các sự kiện của Craft.
Zhang nói: “Tôi phải nói, quá đủ rồi. Bạn đã tạo ra đủ rắc rối cho thế giới rồi”.
“Thật đáng tiếc, một lần nữa chúng tôi lại nghe thấy những tiếng ồn từ Mỹ rất trái ngược với bầu không khí của cuộc họp.”
Zhang nói thêm rằng Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc “vô căn cứ”.
Zhang – người đại diện của Trung Quốc
Cuộc tranh cãi diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng phần lớn địa chỉ video được ghi trước của mình trước Đại hội đồng để đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19 và giấu thông tin về virus. Hôm thứ Ba, Trump cáo buộc Bắc Kinh “cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc và lây nhiễm ra thế giới” và gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc” vào thứ Ba.
Tình hình corona diễn biến phức tạp tại Mỹ

> >  TÌNH HÌNH CORONA DIỄN RA PHỨC TẠP TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Hôm thứ Năm, Zhang nói rằng Hoa Kỳ chỉ có trách nhiệm với mình. Kể từ tháng 1, Hoa Kỳ đã chẩn đoán hơn 6 triệu ca nhiễm mới trong dân số của mình và hơn 200.000 người đã mất mạng vì căn bệnh này.
Đại diện của Nga tại phiên họp thứ Năm cũng chỉ trích những cáo buộc của Craft.
Đại diện nước Nga
Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc về việc đại diện của Hoa Kỳ đã chọn cuộc họp này và cương lĩnh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đưa ra cáo buộc vô căn cứ đối với một trong những thành viên của Hội đồng Bảo an”.
Covid-19 đã xuất hiện rất nhiều trong hội nghị thượng đỉnh năm nay, nơi buộc phải trực tuyến do đại dịch và các quy định cách ly 14 ngày ở Thành phố New York.
LHQ đang đau đầu trước căng thẳng của Thế giới
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhiều lần cầu xin sự thống nhất giữa các quốc gia thành viên và cảnh báo hôm thứ Năm rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đi “theo hướng rất nguy hiểm.” Cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Năm đã được tổ chức hầu như không.

Trả lời