Tận dụng đại dịch COVID-19, một số doanh nhân thành tỷ phú nhờ chớp thời cơ

Một số ông trùm châu Á đã tìm thấy được bát cơm vàng của nền kinh tế trong đợt bùng phát Covid-19.

Hàng loạt doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế và dược phẩm tại Trung Quốc hưởng lợi cực lớn từ dịch virus corona chủng mới, loại virus đang khiến toàn cầu phải “đau đầu” tìm cách đối phó.

Allmed Medical Products Co. làm hiện là công ty sản xuất các sản phẩm băng gạc, khẩu trang phẫu thuật cũng như các sản phẩm y tế có thể tìm thấy trên khắp đất nước Trung Quốc hiện nay. Các sản phẩm chất lượng cao của công ty này rất hiện được ưa chuộng tại Trung Quốc. Nhờ đó, Chủ tịch Allmed Cui Jinhai trở thành “ông trùm” ngành y tế và công nghệ sinh học tại Trung Quốc.

Tận dụng đại dịch COVID-19, một số doanh nhân thành tỷ phú nhờ chớp thời cơ - 1

Các công ty y tế giàu lên nhờ đại dịch toàn cầu (Nguồn: Bloomberg)

Chủ tịch Cui Jinhai, người thành lập công ty có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc, đang dẫn đầu trong số các ông trùm trong ngành công nghiệp y tế và công nghệ sinh học của Trung Quốc – những người đã tăng thêm 17 tỷ đô la giá trị cổ phần ngay cả khi thị trường toàn cầu lao dốc, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Allmed đã tăng hơn 200%, giúp ông Cui Jinhai trở thành tỷ phú USD.

Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến hơn 140.000 trường hợp được xác nhận dương tính và đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến tới suy thoái, nhưng nó đã thúc đẩy doanh số bán hàng của các nhà sản xuất y tế, từ bộ dụng cụ thử nghiệm nhanh đến khẩu trang.

Sự gia tăng nhu cầu cũng đã đến với các nước phương Tây, thúc đẩy cổ phần của Vir Biotech Inc. có trụ sở tại San Francisco, tăng 11% và đã tăng gần gấp ba lần trong năm 2020.

Nikkie Lu, nhà phân tích kinh tế của Bloomberg, cho biết sự gia tăng của các cổ phiếu như Allmed có thể là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư mong muốn tìm thấy một điểm sáng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Giá cổ phiếu của Guangzhou Wondfo Biotech Co. – công ty phát triển bộ xét nghiệm nghiệm nhanh virus và kháng thể – tăng hơn 40% kể từ đầu năm. Nhờ đó, Chủ tịch Li Wenmei và vợ Wang Jihua cũng gia nhập danh sách tỷ phú USD.

Công ty Tư vấn Hàng Châu Tigermed, được thành lập bởi tỷ phú giáo dục Oxford, Ye Xiaoping, cũng đã có được mức tăng giá cổ phiếu đạt 8% trong năm nay khi nhóm nghiên cứu dược phẩm được chính quyền Trung Quốc chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng Remdesivir, một loại thuốc chống vi rút chủng mới.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/kinh-doanh/tan-dung-dai-dich-covid-19-mot-so-doanh-nhan-thanh-ty-phu-nho-chop-thoi-co-c161a1134493.html

Trả lời