TP.HCM thông báo khẩn liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 61 và chuyến bay EK392

Bệnh nhân số 61 từng tham dự sự kiện tôn giáo đông người ở Malaysia, trong khi chuyến bay EK392 ngày 12/3 vừa qua có chở một hành khách nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Trưa 17/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã phát thông báo khẩn đến các trường hợp từng dự sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur (Malaysia) từ 27/2 – 1/3/2020. Dẫn thông tin từ cơ quan chức năng Malaysia, HCDC cho biết, sự kiện có 14.500 người Malaysia và khoảng 1.500 người nước ngoài tham dự.

Sau sự kiện này, các nhà chức trách đã phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19. Bệnh nhân 61 tại Việt Nam cũng từng tham dự sự kiện này. Bệnh nhân là nam giới, 42 tuổi, trú quán huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 4/3/2020 trên chuyến bay VJ826.

Do đó, HCDC thông báo: Những người từng dự sự kiện trên phải cách ly tại nhà và nhanh chóng liên hệ ngay số điện thoại của cơ sở y tế ở địa phương hoặc số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900.9059, 1900.3228 để được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

TP.HCM thông báo khẩn liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 61 và chuyến bay EK392 - 1

Việt Nam đã ghi nhận 61 ca nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Cùng ngày, HCDC thông báo đang có 1 trường hợp nguy cơ cao nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, đã đi trên chuyến bay EK392 của hãng Emirates ngày 12/3/2020 từ Dubai về TP.HCM.

Cơ quan chức năng của TP.HCM kêu gọi những hành khách đã đi chuyến bay nêu trên nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất, để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Ngoài ra, HCDC đề nghị tất cả những người có thể đã tiếp xúc với hành khách từng đi chuyến bay nêu trên, hiện đang có mặt ở TP.HCM và các tỉnh, thành khác liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất.

Riêng các trường hợp sống tại TP.HCM, để được hỗ trợ, người dân có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế quận/huyện hoặc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

TP.HCM thông báo khẩn liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 61 và chuyến bay EK392 - 2

Tạm dừng chạy đôi tàu SPT1/SPT2 tuyến Sài Gòn – Phan Thiết

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, ngành đường sắt đang có kế hoạch tạm dừng chạy nhiều đoàn tàu địa phương. Trong đó, đôi tàu SPT1/SPT2 Sài Gòn – Phan Thiết tạm dừng từ ngày 20/3 – 26/4/2020.

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn thông báo hành khách mua vé qua các kênh bán vé, bao gồm các nhà ga, đại lý, qua website, qua các ứng dụng bán vé, tổng đài bán vé, có thể đem vé ra ga Phan Thiết để được công ty hoàn lại tiền vé.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Trả lời